รีวิว โรงเรียนบ้านห้วยกะปิ

เนื่องในโอกาสการเลือกโรงเรียนฝึกสอนของนิสิตชั้นปีที่ 4 รีวิวนี้ก็จัดทำขึ้นมาเพื่อการโฆษณาโรงเรียนตัวเองล้วนๆเลย 55555 นี่อยากให้น้องๆไปมากเลยนะเนี่ย ช่วยไปดูแลลูกหลานที่เรียนยังไม่จบของครูคนนี้หน่อยเถิ

อย่ารอช้า มาเริ่มรีวิวกันเลยดีกว่า1. การเดินทาง
ห้วยกะปิเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่มีการเดินทางสะดวกสะบายม๊ากกกกก น้องๆสามาถพักอยู่ที่บางแสนได้โดยก็ไปสอนก็เพียงแว๊นนรถมอไซค์ฝ่าดงคนทำงานตอนเช้าที่ถนนสุขุมวิทซึ่งมีการจราจรคับคั่งที่สุดในโลก รถยามเช้าช่วง 7-8 โมงยังกะสุสานรถแตก แห่กันขับไปรับของแจกฟรีที่โลกหน้าก็ไม่ทราบได้ 

นอกจากการแว๊นมอไซแล้ว ก็ยังมีรถแดง รถประจำทางอันเป็นเอกลักษณ์ของบางแสนวิ่งผ่านด้วยนะเออ แถมที่หน้าโรงเรียนก็ยังมีสะพาน ไม่สิ มันคืออุโมงห้วยกะปิเอาไว้เดินลอดใต้ถนน เข้าโรงเรียนได้อย่างปลอดภัย แต่มันไม่ปลอดภัยตรงรถแดงนี่แหละ มันเป็นยังไงคงพอจะรู้กันนะเด็กบางแสนทั้งหลาย

ซึ่งพิจารณาจากการเดินทางแล้ว มันช่างสะดวกสบายเอามากๆ น้องๆไม่มีทางไปโรงเรียนสายอย่างแน่นอน (พี่แว๊น 10 นาทีก็ถึงโรงเรียนจ้ะ)2. การแต่งกาย 
แน่นอนว่าครูต้องมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยด้านการแต่งกายเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็ก แต่ห้วยกะปิสามารถผ่อนผันเรื่องการแต่งกายได้นิดหน่อยนะจ๊ะ โดยสามารถใส่ชุดพละได้ 1 วัน แล้วแต่นิสิตจะเลือกกันเลยว่าวันไหน 

แต่ตอนนี้ พี่เล่นใส่แมร่งซะทุกวัน เสื้อเอก เสื้อคณะ เสื้อพละ เสื้อรุ่น สลับกันไปทุกวันจนครบ ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่างนะจ๊ะ (รอให้ครูพี่เลี้ยงด่าก็ไม่เห็นด่า ก็เลยใส่กันต่อไป ไม่ผิดหรอกมั้ง)3. อาคารและสถานที่
โรงเรียนบ้านห้วยกะปิเป็นโลกเรียนที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด(มากกก) เดินไม่ถึงสองนาที อ้าว กูเดินทั่วโรงเรียนซะแล้ว ทำให้มีความสะดวกสบายม๊ากกกก ในการเดินสอน ซึ่งบางทีเราก็ต้องเดินสอนไกลๆ เดินสอนข้ามอาคารกันบ้าง แล้วแต่วิชากันไป 

ที่สำคัญ โรงเรียนห้วยกะปินั้น ถูกล้อมรอบไปด้วยห้างสรรพสินค้าอันหรูหราและทันสมัย สร้างความสะดวกสบายให้กับนิสิตอย่างแรง เช่น ห้างบิ๊กซี(ไปเกือบทุกวันตอนเที่ยง) ห้างเซ็นทรัลชลบุรี(ไปเกือบทุกวันตอนเย็น) แมคโครก็ใกล้ โลตัสก็ยังใกล้ เสียอย่างเดียวคือ ไม่มีเซเว่น แมร่งโคตรกันดารตรงนี้แหละ นี่โรงเรียนติดถนนสุขุมวิทนะเว้ยย แต่ไม่มีเซเว่นได้ไงวะ4. สภาพเด็กนักเรียน
เด็กนักเรียนโรงเรียนนี้แมร่งมันช่างหลากหลายเหลือเกิน (เขียนๆไปนี่กลัวเด็กมาอ่านจัง นินทามันอยู่) เนื่องจากเป็นโรงเรียนที่มีการเรียนร่วม หรือ มีเด็กพิเศษ ประกอบไปด้วย เด็กสมาธิสั้น เด็ก LD เด็กปกติ เด็กอวดเก่ง เด็กกวนตีน ถ้าต้องการฝึกประสบการณ์ด้านการรับมือกับนักเรียนหลากหลายประเภท โรงเรียนนี้เหมาะสมที่สุด

เรื่องเด็กจะลำบากตรงที่การสั่งงาน มันไม่ค่อยส่งหรอก แต่ข้อดีคือ สามารถเล่นกับเด็กได้ทั้งวัน เด็กมีพลังงานสูงมากไม่รู้ไปกินไรกันมา วิ่งเล่นกับเราได้ทั้งวันไม่เหน็ดเหนื่อย 

แต่พอครูสั่งงานปุ๊บ แมร่งเหนื่อยทันที ทำท่าเหงา เมาตำรา5. งานและภาระหน้าที่ 
อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะได้รับมอบหมายงานอะไรมาบ้าง เช่น การเขียนแผน(เขียนกันทุกคนแน่นอน) การเข้าเวรตอนเช้า การพูดหน้าเสาธง การคุมเด็กประจำชั้น เป็นต้น แน่นอนว่าต้องเหนื่อยแต่ถือว่าเป็นการฝึกความรับผิดชอบ ซึ่งแล้วแต่ครูพี่เลี้ยงด้วยว่าจะมอบหมายงานให้เรามากขนาดไหน และยิ่งถ้าได้เป็นครูประจำชั้น ภาระก็จะมากเข้าไปอีก แต่แน่นอน ว่าเราจะได้สกิลการคุมเด็กประจำชั้นเพิ่มมา แถมมีเด็กประจำชั้นนี่มันน่าภูมิใจจะตาย

ซึ่งถ้าให้แจกแจง งานหนักจะมาเป็นช่วงๆ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ช่วงปลายภาค ห้วยกะปิจะมีการติวเด็กเพื่อหารสอบโอเน็ตด้วยนะจ๊ะ โดยเฉพาะ ป.6 และบางคนก็จะได้รับหน้าที่ให้สอนพิเศษเด็กตอนเลิกเรียนก่อนกลับบ้าน และได้เงินด้วยนะเธอ(ได้เท่าไหร่ไม่บอกหรอก)6. สวัสดิการของโรงเรียน
ในใบรายที่โรงเรียนที่น้องๆได้ไปน่าจะมีสวัสดิการเขียนไว้อยู่เนอะ เท่าที่จำได้เมื่อปีที่แล้วเนี่ยเขียนมาว่า ให้บ้านพักกับให้ค่าอาหารกลางวัน บ้านพักนี่โอเคเลยนะ บ้านไม้สองชั้น ห้องน้ำ 1 ห้องนอน 2 ชั้นล่างจอดรถได้สบายๆเลย(แต่ต้องระวังสิ่งมีชีวิตแปลกปลอมภายในบ้านด้วย) ส่วนอาหารกลางวัน อยากให้น้องๆไปอ่าน ไดอารี่ครูฝึกสอน Day 1 ของพี่นะ แล้วจะเข้าใจ

สวัสดิการอื่นก็คือ เที่ยว กิน เที่ยวๆๆ และ กินๆๆ โรงเรียนนี้มันจะเที่ยวบ่อยไปม้ายยย พี่ได้ไปทั้งอัมพวา ภูเก็ต กินเลี้ยงเมาปลิ้นแบบไม่เกรงใจสภาพความเป็นครู(ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง คาราโอเกะที่โรงเรียนอย่างเมามันส์ยันเที่ยงคืน เต้นๆๆโชว์ครูประจำการจนกลายเป็นแดนซ์เซอร์มืออาชีพ (ถ้าไม่ได้เป็นครูนี่ก็ไม่ตกงานแน่นอน) ซึ่งบอสของเรา(ผอ.)ใจดีและทุ่มให้กับนิสิตมาก รวมถึงครูทุกคนก็เป็นมิตร ไม่มีความบาดหมางใดๆระหว่างครูประจำการกับนิสิตเลยแม้แต่น้อยหมดละ รีวิวเท่าที่คิดออก หวังว่าน้องๆมาอ่านก็อยากจะไปโรงเรียนบ้านห้วยกะปิกันมากขึ้นนะ(หรือน้อยลงวะ) ใครที่ยังไม่มีตัวเลือกก็เก็บเข้าไปไว้ในอ้อมอกอ้อมใจกันได้ อยากให้รุ่นน้องเข้าไปดูแลลูกสาวลูกชายที่โรงเรียนนี้หน่อย ดูในรูปสิ สายตาวิงวอนกันเชียว ครูค้าาาา มาสอนหนูเถิด พลีสสสสส


หนอนน้อย.

Comment

Comment:

Tweet